Rau ngót (tên khác được gọi là Katuk hoặc Sweet Leaf Bush hoặc Sauropus androgynus) là một loại cây có giá trị cực kì dinh dưỡng rất cao và có vị giống như đậu Hà Lan. Rau ngót là loại rau lá rất phổ biến trong các bữa ăn của các gia đình Nam Á và Đông Nam Á, tại Việt Nam rau ngót thường được nấu với thịt lợn, thịt cua băm nhỏ.
Tuy nhiên, rau ngót không phải là loại rau có lợi cho sức khỏe 100%, do đó Bepqueen xin gửi tới các bạn một số thông tin về tác dụng của rau ngót và các vấn đề cần lưu ý dưới góc độ khoa học.
Rau ngót là loại rau có thể sử dụng làm thuốc với khả năng chống oxy hóa rất cao. Những chiếc lá ngót có thể sử dụng để điều trị một số bệnh cũng như giảm cân. Trong rau ngót có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết bao gồm Natri, Kali, Canxi, Phốt – pho, Sắt, Magiê, Đồng, Kẽm, Mangan và Coban. Tại Indonesia, lá cây rau ngót có thể được sử dụng để truyền dịch và cải thiện dòng sữa mẹ.
Theo nghiên cứu, trong 100g lá rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng bao gồm:
– Lượng Calo: 59
– Protein: 6,4g
– Chất béo: 1,0g
– Carbohydrate: 9,9g
– Chất xơ: 1,5g
– Canxi: 233mg
– Phôt-pho: 98mg
– Sắt: 3,5mg,
– Vitamin A,B: 10.020mcg
– Vitamin C: 164mg và 81 g nước.
Rau ngót là loài cây sống lâu năm, có sức để kháng rất tốt với các loại sâu bệnh nên nó rất ít phải sử dụng đến thuốc trừ sâu hay phân hóa học. Bởi vậy sử dụng rau ngót làm thực phẩm trong mỗi bữa ăn sẽ rất an toàn, hơn hẳn các loại rau khác.
Bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng, rau ngót có một số tác dụng không mong muốn như ảnh hưởng tới thai nhi, cản trở quá trình hấp thụ Canxi và Phốt- pho và có thể gây mất ngủ. Tuy nhiên, trước hết chúng ta hãy xem tác dụng của rau ngót tới cơ thể gồm những gì?
- Tác dụng cải thiện đời sống tình dục:
Lá rau ngót có một hợp chất gọi là phytochemical , chất này có tác dụng như dược liệu có thể khơi dậy sức sống và cải thiện chất lượng của đời sống tình dục.
Đặc biệt, trong lá rau ngót cũng rất giàu các hợp chất giúp làm tăng chất lượng và số lượng tinh trùng của các đấng mày râu, do trong lá có chứa một nhóm hoạt chất Sterol có tác dụng như Hormone sinh dục tự nhiên có thể tạo hưng phấn tình dục.
Tuy nhiên, rau ngót chỉ là một yếu tố giúp cải thiện “phong độ” của nam giới mà không phải là một liều thuốc thần kỳ giúp các chàng khỏe hơn. Do đó, hãy kết hợp thêm các hoạt động ngoài trời và thói quen sinh hoạt lành mạnh khác nữa nhé.
- Tác dụng thanh nhiệt:
Theo Đông Y, rau ngót là loại rau có tính lạnh, vị ngọt do đó rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu cho cơ thể. Để sử dụng rau ngót thanh nhiệt cơ thể, các bạn có thể nấu canh rau ngót hoặc ép thành nước uống.
- Tác dụng giảm cân:
Trong rau ngót đặc biệt có chứa hàm lượng calo rất thấp, ít Gluxit và Lipit nhưng lượng protein rất cao, thậm chí với lượng đạm thực vật cao như vậy, các nhà khoa học cho rằng rau ngót có thể được sử dụng để thay thế cho đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Do đó, ngoài việc thanh nhiệt cơ thể, rau ngót cũng có thể được khuyên dùng cho người giảm cân.
- Tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường:
Vấn đề chính của người bị tiểu đường đó là kiểm soát đường huyết trong cơ thể và các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Trong rau ngót có chứa insulin là một loại chất cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.
Theo nghiên cứu, đối với người bị tiểu đường cấp 1 (chiếm 9% – 10% số người bị tiểu đường) thì cần phải dùng insulin trong công tác điều trì, những người bị tiểu đường cấp 2 có thể không cần.
Do đó, tác dụng của rau ngót chính là là một giải pháp bổ sung thêm trong bữa ăn giúp cải thiện đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường.
- Tác dụng chữa đổ mồ hôi trộm ở trẻ em:
Có khá nhiều trẻ em có xu hướng ra nhiều mồ hôi đặc biệt phía sau gáy vào ban đêm. Một trong các nguyên nhân cho việc này là do trẻ có thể bị thiếu Vitamin D hoặc các mẹ đã ủ con quá kỹ khiến trẻ bị ra mồ hôi. Những triệu chứng để xác định trẻ mắc chứng mồ hôi trộm đó là trẻ có dấu hiệu quấy khóc vào ban đêm, ngủ không ngon giấc và hay giật mình. Một trong những bài thuốc hiệu quả điều trị chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ đó là sử dụng rau ngọt. Các mẹ có thể nấu canh cho trẻ ăn, không chỉ ngon, bổ dưỡng mà canh rau ngót cũng là một cách kích thích ăn uống ở những trẻ hay biếng ăn.
- Điều trị táo bón ở trẻ em:
Rau ngót cũng là một trong những cây thuốc nam dân gian để điều trị táo bón, vì vậy cũng với cách nấu canh rau ngót, các mẹ cũng có thể cải thiện tình hình táo bón ở trẻ.
- Tác dụng cải thiện sữa mẹ:
Vì trong rau ngót có chứa nhiều dưỡng chất như Protein, Vitamin A,B,C do đó nước rau ngót rất tốt các bà mẹ sau sinh. Nước sau ngót không những thanh nhiệt mà còn giúp các mẹ tăng lượng sữa cho các bé trong thời gian cho con bú. Điều này được lý giải do những tác động nội tiết của các hợp chất Sterols có tính chất Estrogen trong rau ngót. Do đó, các mẹ có thể uống nước rau ngót hoặc nấu canh rau ngót để cái thiện lượng sữa cho bé.
- Chảy máu cam:
Bạn có thể sử dụng rau ngót để điều trị chảy máu cam. Có thể sử dụng bằng cách giã nát, lọc lấy nước để uống, bã còn lại đắp lên mũi.
- Điều trị tưa lưỡi:
Để điều trị bệnh tưa lưỡi bằng rau ngót, các bạn giã nhỏ lấy nước, dùng miếng gạc hoặc miếng bông sạch thấm rồi đánh vùng lưỡi và vòm miệng của trẻ.
- Tác dụng điều trị nám da:
Như thông tin đã nêu bên trên, trong rau ngót có chứa nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin A,B,C do đó rau ngót có tác dụng giúp ức chế sự hình thành của các sắc tố trên da, ngăn chặn nám hiệu quả và giúp làn da khỏe mạnh. Hàng ngày, các bạn có thể sử dụng một bát con nước cốt của rau ngót dùng để uống trong một tháng hoặc bạn cũng có thể giã nát rau ngót với một chút gừng và sau đó dùng để đắp lên vùng da bị nám trong khoảng từ 20-30 phút, sau đó rửa sạch, lặp lại 2 lần/ tuần sau đó giảm xuống còn 1 lần/ tuần.
Những lưu ý khi sử dụng rau ngót:
- Tác dụng của rau ngót tốt là thế, tuy nhiên chúng không phải là loại rau có lợi 100% cho toàn bộ các đối tượng. Đối với phụ nữ đang mang thai, rau ngót là loại rau cần phải cân nhắc kỹ nếu quyết định sử dụng thường xuyên, do rau ngót có thể là một trong những nguyên nhân gây sảy thai ở các bà bầu.
- Ngoài việc hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể, rau ngót có thể tạo ra glucocorticoid là một kết quả của quá trình trao đổi chất, chính chất này là tác nhân gây cản trở quá trình hấp thụ Canxi và Phốt-pho của cơ thể.
- Bên cạnh đó, việc sử dụng rau ngót thường xuyên với hàm lượng nhiều cũng lá tác nhân gây ra mất ngủ. Do đó, hãy sử dụng loại rau này một cách thông minh và khoa học các bạn nhé.
Bài viết được chia sẻ bởi blog Bepqueen.com, trang web chia sẻ các công thức nấu ăn và những công dụng của thực phẩm.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: