1. Đau đầu, nhức đầu, chóng mặt: Nấu 100g bí đỏ hầm với 100g đuôi heo và 40g đậu phộng. Hầm trong nồi áp suất cho đến khi nhừ rồi mang ra ăn, món ăn này sẽ giúp cải thiện chứng nhức đầu hiệu quả.
2. Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu: Bí đỏ 100g, đậu phụng 40g, hầm ăn tuần vài lần.
3. Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến: Ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô bằng cách rang bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục nhiều ngày.
4. Hỗ trợ chữa viêm gan: Dùng 200g bí đỏ nấu chung với 100g gan heo. Ninh thật nhừ giống cháo rồi ăn.
5. Tiểu đường: Lấy 100g bí đỏ còn xanh hầm với 50g thịt vịt, cho gia vị vừa đủ rồi ăn trong ngày.
6. Người bị rối loạn mỡ máu: Lấy ¼ bí đỏ thái nhỏ, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn rồi lọc phần xác chỉ lấy nước uống. Kết hợp uống nước này và đi bộ vào mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả tích cực đối với người bị rối loạn mỡ máu.
7. Trị đau lưng: Lấy 60g bí đỏ, 60g rễ cây bông. Rửa sạch hai nguyên liệu này, sắc uống ngày 2 lần để giảm đau mỏi lưng nhanh chóng. Hoặc bạn có thể dùng hạt bí đỏ, lá cây đậu phộng, đậu đỏ và gừng khô. Đem sắc thành nước để uống, ngày uống từ 2 – 3 lần giúp trị chứng đau lưng hiệu quả.
8. Chữa sốt cao buồn bực, nóng ban, giải khát giải nhiệt: Lấy 100g bí ngô, 50g đậu xanh. Cho nước nấu thành cháo thêm đường ăn trong ngày.
9. Tẩy giun: Cách tốt nhất là ăn sống hạt bí đỏ hoặc rang lên rồi kết hợp uống thêm thuốc tẩy giun sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
10. Làm đẹp da: bạn có thể biến bí đỏ thành nhiều món ăn làm đẹp da như hầm bí với đậu xanh, chân giò, uống sữa bí đỏ, ăn hạt bí đỏ rang hàng ngày. Tuy nhiên, cần ăn ở mức vừa phải nếu không muốn bị tăng cân.
Lưu ý:
Bí đỏ có thể tương tác với những loại thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng./.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: