Tôi nhớ mãi món canh bí rợ hầm dừa của mẹ, ăn giống như chè, bùi bùi, rất ngon. Còn như món bí rợ quết dừa, thỉnh thoảng tôi cũng đòi mẹ làm cho ăn. Món này béo béo bùi bùi, ngon hết sảy nhưng lại mau ngán.
Vài nét về bí rợ
Nói đến bí rợ, ta có thể điểm qua những đặc điểm cơ bản sau:
- Các hoạt chất trong bí rợ có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) và chống lại các gốc tự do (free radicanls).
- Bí rợ có màu vàng sẫm là do thành phần của nó có beta-carotenes. Khi vào cơ thể, beta-carotenes chuyển hóa thành vitamin A giúp sáng mắt và hỗ trợ miễn dịch.
- Kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung nguồn thực phẩm giàu beta-carotenes sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư (2).
Hạt bí rợ có giúp tẩy giun?
Theo tạp chí Veterinary Parasitology, chiết xuất từ hạt bí rợ có tác dụng tẩy giun sán. Cụ thể, ba chiết xuất (dung dịch nước, methanolic và dichloromethane) từ hạt bí rợ đã được thử nghiệm trên bốn giai đoạn sinh trưởng của giun tròn Haemonchus contortus và cho thấy tác dụng ức chế đáng kể (3).
Trong dân gian, hạt bí rợ cũng hay được dùng để tẩy giun theo nhiều cách, trong đó có thể kể đến cách làm sau:
- Sơ chế: Sau khi bổ quả bí, bạn lấy phần hạt bí đem đi rửa sạch, phơi khô. Trước khi dùng, ta rang hạt bí cho giòn rồi tán thành bột thô và để dùng dần.
- Liều lượng: Mỗi lần dùng, ta lấy một lượng khoảng 300 g bột (nếu là người lớn) và giảm liều xuống nếu là trẻ em (nếu là trẻ khoảng 5 tuổi thì chỉ dùng 100 g).
- Cách dùng thuốc: Cho lượng hạt bí thô đã tán thành bột vào nổi, đổ nước vào và nấu lên (thể tích nước bằng 2 lần khối lượng hạt bí). Lưu ý, ta chỉ dùng lửa nhỏ để sắc (nếu không thì có thể nhỏ đun cách thủy từ 1,5 đến 2h). Sau đó, ta lọc lấy phần nước và uống hết một lần trong lúc đói, uống xong thì nằm nghỉ khoảng 3 giờ rồi đi ngoài trong một chậu nước ấm (vì nước ấm sẽ khiến cho giun sán bò ra).
Bí rợ và hai công thức bổ não từ dân gian
Theo tạp chí Carbohydrate Polymers, các nhà khoa học đã chứng minh được chiết xuất polysaccharide từ quả bí rợ có khả năng chống oxy hóa. Qua kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã kết luận hoạt chất này là chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể dùng trong y học (4).
Mặt khác, trong dân gian, bí rợ từ lâu cũng đã có mặt trong nhiều món ăn, bài thuốc giúp bổ não. Trong số đó, có kể kể đến:
1. Sinh tố bí rợ đậu xanh
- Chuẩn bị nguyên liệu: 150 g bí rợ đã gọt vỏ (bỏ hạt và ruột), 50 g đậu xanh nguyên vỏ (dành cho một người ăn)
- Thực hiện: Luộc bí rợ và đậu xanh cho chín mềm rồi bỏ vào cối xay sinh tố, thêm sữa đặc tùy thích rồi xay nhuyễn và dùng (có thể cho thêm nước đá cho dễ uống).
Như vậy thôi là bạn đã có một ly sinh tố bí rợ đậu xanh vừa giàu dinh dưỡng, vừa giúp cải thiện trí não. Loại sinh tố kết hợp này có vị béo béo bùi bùi từ bí rợ, thanh mát từ đậu xanh và ngọt thơm từ sữa đặc. Mỗi ngày, bạn có thể uống một ly, uống từ 1 đến 2 tuần thì sẽ cảm nhận được hiệu quả.
Ghi chú: Thức uống này sẽ gây tăng cân nếu uống trong thời gian dài và người bị tiểu đường thì không nên cho thêm sữa.
2. Sinh tố bí rợ tươi
- Chuẩn bị: 100 g bí rợ đã gọt vỏ (bỏ hạt và ruột).
- Thực hiện: cắt nhỏ rồi cho vào cối xay với 200 ml nước lã (không luộc lên).
- Lưu ý: không thêm đường hay sữa. Sau khi xay xong, bạn chỉ cần đổ ra ly và thưởng thức. Tuy nhiên, những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thì không nên dùng món này.
Theo kinh nghiệm dân gian thì thức uống này không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn giúp giảm mỡ máu. Mùi của bí rợ vừa xay nhuyễn rất thơm, dễ uống và bạn không cần lo sợ tăng cân đâu nhé! Mỗi buổi sáng, bạn uống một ly như thế (trước hoặc sau bữa ăn) thì từ 1 đến 2 tuần sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt về trí nhớ, tinh thần!
Gửi câu hỏi cần giải đáp: