Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Rong biển, món quà từ đại dương và những lưu ý khi ăn mà ít ai biết

Cao chè vằng nguyên chất

Và nếu nói đến thực phẩm bổ sung khoáng chất thì không thể bỏ qua rong biển. Được biết, đây là loại thực phẩm chứa nhiều Can xi và các khoáng chất cần thiết cho quá trình sinh hóa như: Magie, Sắt, Kali, Photpho, Đồng, Natri…, đặc biệt là Iot giúp ngăn ngừa bướu cổ và Kẽm giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, ngừa mụn do thiếu Kẽm.

Vì vậy, thỉnh thoảng bổ sung rong biển vào các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn có một sức đề kháng tốt và làn da đẹp (vì rong biển còn chứa chất đạm và các vitamin như A, B1, B2, B12, C, D, E, K, đặc biệt là axit béo omega – 3) (1).

Rong tươi

Rong biển – món quà từ đại dương

Ngoài các công dụng vừa kể trên thì rong biển còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là phái nữ.

Cụ thể như sau:

  • Giúp giảm cân nhờ mức năng lượng vừa phải, từ 43 – 50 calo/ 100 g.
  • Giúp xương và răng chắc khỏe nhờ chứa nhiều khoáng chất như Canxi, Photpho, Magie….
  • Giúp phòng ngừa táo bón.
  • Hỗ trợ tiêu hóa.
  • Giúp phòng ngừa bướu cổ (nhờ chứa Iot).
  • Giúp đẹp da, suôn mượt tóc.
  • Chống oxy hóa và cải thiện tâm trạng.
  • Tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm đau nửa đầu.

Cách dùng: Với loại rong khô (chỉ phơi khô, chưa chế biến) thì bạn có thể ngâm nước cho nở hết ra rồi rửa sạch, sau đó xắt nhỏ và chế biến: nấu canh, rang muối, kho… Với loại rong đã qua chế biến (rong biển rang muối, rang tỏi ớt), bạn chỉ cần ăn trực tiếp là được (nếu ở dạng miếng thì bạn có thể cuộn cơm).

Canh rong với thịt

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải (không quá 100 g rong biển mỗi ngày). Bạn cũng không nên ăn liên tục vì sẽ dẫn đến thừa dưỡng chất (thừa iot dẫn đến cường giáp, thừa kim loại nặng, tiêu chảy, tăng cân ngoài ý muốn…). Vì vậy, mỗi tuần bạn chỉ cần ăn 3 lần trở lại là được nhé! (2).

Lưu ý khi ăn rong biển

Rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng hợp với loại rong này, cụ thể là:

  • Bà bầu và trẻ nhỏ không nên ăn quá 30 g rong khô mỗi ngày (nếu ăn rong biển tươi thì không quá 100 g) và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 hoặc 2 lần.
  • Người bị bướu cổ, cường giáp không nên ăn (vì nó kích thích sự phát triển của tuyến giáp).
  • Người bị bệnh tim hoặc bị cao huyết áp không nên ăn (vì rong biển chứa muối, làm tăng huyết áp).
  • Người hay bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên ăn (vì sẽ làm tình trạng nặng hơn).
  • Người dị ứng với hải sản như tôm, mực, cua… cũng cần cẩn trọng, không nên ăn (vì rong cũng là hải sản).
  • Người bị rối loạn nội tiết tố không nên ăn (bị mụn do mất cân bằng nội tiết cũng không nên ăn).
  • Kiêng kị: Không ăn rong biển cùng các thực phẩm sau: trái hồng, bánh mì, trái cây muối chua, nước cam thảo, nước trà, trứng, huyết lợn, thịt bò, tiểu mạch, xúc xích, phô mai…
  • Tương tác thuốc: Không ăn rong khi đang dùng thuốc chống đông máu (3) (4).

Cuối cùng, cần nói rằng không phải loại rong nào cũng có thể ăn được. Vì vậy, nếu bạn chưa có kiến thức về rong biển thì bạn nên mua loại đã được lựa chọn và phơi khô sẵn (hoặc chế biến sẵn), bạn nhé!

Cách làm cơm cuộn rong (kimbap)

Nói về ẩm thực Hàn Quốc thì dân gian có câu: “Nhất kim chi, nhì kimbap“. Và kimbap ở đây là để chỉ món cơm cuộn rong. Đây là món ăn ngon, thường được giới trẻ chuẩn bị cho thực đơn văn phòng hoặc khi đi dã ngoại.

Cơm cuộn rong biển khô

Thành phần:

  • 1 trái dưa leo, rửa sạch, cắt dọc thành các sợi dài.
  • 1 củ cà rốt, rửa sach, gọt vỏ, cắt dọc thành sợi dài rồi nấu cho vừa chín tới thì vớt ra, ngâm trong nước đá khoảng 10 phút.
  • Rau cải (như rau xà lách): rửa sạch.
  • 2 quả trứng gà (đập vào tô, trộn với muối, đường, bột ngọt, tiêu rồi chiên lên cho chín vàng, sau đó xắt thành dạng sợi dài),
  • Cơm (lượng vừa đủ), nếu có mè đen thì rang lên và trộn một ít với cơm.
  • Rong biển (dạng miếng vuông vuông nhỏ nhỏ).

Cách cuộn: Bạn cuộn như cách chúng ta cuộn bánh tráng vậy: để rong biển lên tấm thớt sạch rồi để cơm và các thành phần khác lên, sau đó cuốn lại, ấn chặt trong khi cuốn, sau đó cắt ra từng khoanh. Món này thường ăn cùng nước chấm hoặc tương ớt. Chúc bạn ngon miệng nhé!

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: