Quả óc chó (hồ đào) được đánh giá là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ can đảm để ăn vì hình dáng hơi “ám ảnh” của nó và không phải ai cũng ăn được loại thực phẩm đặc biệt này! Bạn đã ăn quả óc chó bao giờ chưa? Cảm giác như thế nào nhỉ?
Thật ra, mình cũng như một số người khác không tài nào nuốt được loại quả này. Vượt qua cảm giác ngao ngán về hình dáng của nó, mình cho vào miệng ăn thử và chỉ nhai thôi thì đã thấy “không hợp” và nhả ra ngay rồi! Cảm giác giống như ăn chocolate trắng mà không có vị ngọt vậy!
Ngược lại, rất nhiều người lại thích và nghiện luôn quả óc chó vì độ béo của nó. Và bạn biết không, với những người ăn được quả này thì đây là một tin đáng mừng vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Vài nét về cây óc chó
Cây óc chó có tên khoa học là Juglans regia, thuộc họ Hồ đào và là cây gỗ lớn, có thể cao đến 35 m (1). Đây là loại cây phổ biến ở Trung Quốc và ngày nay, quả óc chó Trung Quốc là loại phổ biến nhất và loại quả gốc Mỹ được đánh giá là chất lượng nhất (tính tới thời điểm hiện tại).
Liều dùng: Theo các chuyên gia thì quả óc chó rất bổ dưỡng nhưng chỉ nên ăn vừa phải để tránh các tác dụng phụ (trong đó có sỏi thận). Theo đó, mỗi tuần, mỗi người chỉ nên ăn 3 lần và mỗi lần ăn 2 quả là được (khoảng 30 g) (2).
Quả óc chó giúp phòng ngừa ung thư
Quả óc chó (hay còn gọi là hạt óc chó) được xếp vào nhóm thực phẩm cao cấp và được mệnh danh là “vua của các loại hạt”.
Đó là vì quả hồ đào rất giàu dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa. Vì vậy, khi bổ sung đúng cách, loại quả này sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch và phòng trị ung thư (đặc biệt là ung thư vú do stress, lo lắng và ung thư tiền liệt tuyến) (2).
Ngăn ngừa tiểu đường, tim mạch, cải thiện giấc ngủ
Được biết, hạt óc chó còn là nguồn cung cấp omega – 3 dồi dào và nhiều protein chất lượng cao (người ăn chay có thể dùng để thay thế cho chất đạm trong thịt). Đồng thời, loại hạt này còn chứa chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và bổ sung can xi giúp xương chắc khỏe (3).
Đáng chú ý, hạt óc chó (cũng như hạt macca, đậu phộng, hạnh nhân, hướng dương…) đều chứa một lượng Ma giê đáng kể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2.
Không chỉ thế, ăn hạt óc chó đúng liều lượng còn giúp ổn định huyết áp, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp thành mạch vững hơn, bổ trợ hệ tuần hoàn và tốt cho tim mạch. Vì vậy, những người bị rối loạn thần kinh tim và tim đập loạn nhịp thì nên dùng thêm loại hạt này vào khẩu phần ăn để cải thiện sức khỏe (2).
Không chỉ thế, hạt óc chó còn chứa melatonin giúp cải thiện tình trạng mất ngủ và selen giúp an thần. Chính vì vậy, những người khó ngủ và những người bị trầm cảm, mệt mỏi do mất ngủ có thể thử dùng loại hạt này để cải thiện tình trạng bệnh, bạn nhé! (2).
Cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới
Như đã nói, trong hạt óc chó có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là các vitamin như B1, B6 và Kẽm. Đây là những dưỡng chất giúp tinh trùng khỏe, đồng thời cũng giúp cải thiện khả năng và tốc độ di chuyển của tinh trùng.
Vì vậy, hạt óc chó có thể được xem là một trong những thực phẩm tẩm bổ cho quý ông, giúp tăng khả năng làm cha cho nam giới (2).
Bà bầu có nên ăn quả óc chó không?
Câu trả lời là có. Cụ thể, trong ba tháng đầu thai kỳ, bà bầu ăn quả óc chó sẽ giúp giảm buồn nôn và trong suốt quá trình mang thai, nếu ăn đúng liều lượng thì loại quả này còn giúp giảm được đến 50 % khả năng bị dị ứng ở trẻ em (sau khi sinh), đồng thời giúp trẻ thông minh hơn (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: