Vì sao là cà chua mà không phải một loại rau củ quả nào khác?
Chỉ cần nhìn vào túi đựng mặt nạ in hình cà chua siêu bắt mắt của Innisfree, Missha,… – những hãng mỹ phẩm chăm sóc da hàng đầu Hàn Quốc, chị em phụ nữ chúng ta thường tự mặc định rằng, cà chua chính là một trong những loại rau củ quả dưỡng da tốt nhất. Thật không còn lạ lẫm gì hình ảnh sử dụng cà chua tươi để đắp mặt hoặc ăn cà chua dầm đường để da trở nên tươi trẻ,… Tôi cũng không là một ngoại lệ trong số đó.
Tuy nhiên, khi làn sóng “healthy & balance” xuất hiện, một người trẻ thích bắt trend như tôi cũng tự đặt ra câu hỏi, liệu cà chua có tốt như chúng ta từng nghĩ hoặc vì sao cà chua lại tốt đến như vậy!
Thông qua tìm hiểu, chúng ta sẽ nhận ra rằng, ngoài những chất dinh dưỡng đơn giản như vitamin A, B, E, C được lưu truyền như một bí kíp làm đẹp suốt bao nhiêu thập kỷ, cà chua còn được các nhà khoa học khẳng định với dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe – sắt, lycopene, canxi…
Theo Mauricio Matusiak – BTV cấp cao của Lucky Blog, hàm lượng lycopene chứa trong mỗi quả cà chua không đơn giản chỉ là chất làm cà chua chuyển đỏ mỗi khi chín mà còn tác động thẳng đến các tế bào sâu trong cơ thể con người. Là một chất có khả năng chống tình trạng Oxy hóa cực mạnh – không chỉ làm trẻ hóa làn da mà còn bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và các bệnh về tim mạch, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
Đồng thời, thông qua nhiều kết quả nghiên cứu, với lycopene và canxi, cà chua còn có khả năng giúp ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh tiểu đường, giảm thiểu nguy cơ loãng xương, giúp xương thêm phần chắc khỏe.
Từ đó suy ra, việc sử dụng cà chua như một thực phẩm thiết yếu giúp cải thiện tình trạng sức khỏe là khoa học, đầy hợp lý và chính xác chứ không đơn thuần chỉ là lời truyền miệng vô căn cứ của ông bà ta xưa. (1)
Những công dụng của cà chua lấn át nhiều loại rau củ khác
Không phải loại rau củ quả nào cũng có đầy đủ những công dụng làm đẹp từ da, dáng cho đến từng tế bào sâu tận trong cơ thể.
Súp lơ xanh, cần tây có thể chế biến thành nhiều món ăn mặn độc đáo nhưng để uống được nước ép cần tây hay nước ép súp lơ xanh là một điều khá khó khăn, nhất là đối với những bạn có khẩu vị khá kén. Táo tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thể trở thành một nguyên liệu món mặn phong phú.
Chỉ riêng cà chua, vừa có thể làm nguyên liệu món khai vị, chính và cả tráng miệng mà không hề kén người dùng, dù là người già hay trẻ nhỏ, mẹ bầu,…
Cà chua – bí kíp vàng giúp nhan sắc thăng hạng
Nếu bạn là một người theo chủ nghĩa toàn diện “nhất dáng, nhì da, thứ ba đầu tóc” thì có lẽ bạn không nên bỏ qua những công thức giảm cân, giữ dáng cực kì hiệu quả từ cà chua, nhất là những bạn đang eat clean, tập gym, yoga,….Tương tự như dưa hấu, cà chua có đủ vị ngọt, thêm một chút chua chua, thanh thanh, và đặc biệt là phần lớn đều là nước. Do đó, khi hấp thụ vào cơ thể, hầu như cà chua chỉ tạo cảm giác no chứ không hề gây béo hay tạo cảm giác đầy bụng.
Thêm vào đó, như đã giới thiệu ở phần trước, nhờ có tác dụng của lycopene với khả năng chống oxy hóa cực đỉnh, làn da của bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UVA, UVB của ánh nắng mặt trời (cùng với sự hợp lực của kem chống nắng), ức chế sự sản sinh của các sắc tố melanin, làm sáng da. Đồng thời giúp làm mờ những vết thâm sạm, vết chân chim trên khóe mắt, khóe môi,…. giúp da thêm phần trẻ trung, chắc khỏe.
Bên cạnh đó, cà chua còn cung cấp một lượng lớn canxi cùng sắt giúp nuôi tóc, móng thêm chắc khỏe. Đặc biệt là những mái tóc hư tổn bởi hóa chất như nhuộm, tẩy, uốn, duỗi,…. hoặc những bộ móng bị xước quá nhiều do đắp gel, móng giả, sơn gel,… Tuy nhiên, tương tự như chanh, trong cà chua cũng có chứa một hàm lượng nhỏ axit nhất định, không nên dùng quá thường xuyên tránh làm khô tóc, hư tổn da đầu.
Riêng đối với những mẹ bỉm sữa hoặc những bạn trẻ muốn cải thiện tình trạng cận thị, giúp thị lực ngày một tốt hơn, các bạn nên sử dụng cà chua mỗi ngày với thực đơn thay đổi liên tục. Lycopene kết hợp cùng vitamin A sẽ giúp mắt bạn đỡ mỏi khi phải điều tiết quá nhiều, giảm tình trạng khô mắt và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải thoái hóa điểm vàng, đục thể tinh thể,… Bạn nên sử dụng kèm cà chua với tinh dầu cá để có thể thấy hiệu quả rõ rệt hơn.
Công dụng của cà chua – điểm 10 cho sức khỏe gia đình bạn
Sự độc hại hay bổ dưỡng của mọi loại chất đều không phải ngày một ngày hai là phát tác ngay, mà nó cần thời gian dài hình thành, tích tụ và tấn công sức khỏe của bạn. Rất nhiều bạn ăn cà chua rất nhiều nhưng vẫn luôn đặt câu hỏi rằng sao không thấy tình trạng sức khỏe của mình ngày một tốt lên. Bản thân mình lại khác, mình sẽ tự nhìn nhận lại chế độ sinh hoạt của bản thân và tự hỏi nếu không ăn cà chua mỗi ngày liệu sức khỏe của mình có tệ đi không?
Theo guồng quay của nhịp sống hiện đại, khi mỗi chúng ta đều tự nhận thức được việc cân bằng giữa chăm sóc sức khỏe và sự nghiệp là điều vô cùng khó khăn. Chúng ta dường như tiêu tốn hết toàn bộ thời gian vào việc kiếm tiền và chỉ dành cho bản thân một khoảng thời gian nhỏ đủ để “ngơi tay” chứ chưa chắc đủ để “ngủ nghỉ”.
Với một chế độ sống, học tập, làm việc và sinh hoạt như vậy, việc những tế bào bị quá tải và dần đào thải những chất xấu ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc cơ thể hoạt động quá sức dẫn đến suy yếu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nguy cơ gây bệnh với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, phù hợp, trong đó có cà chua.
Cà chua được nghiên cứu là một trong những loại rau củ quả có khả năng ức chế các tế bào gây ung thư, làm giảm lượng đường trong máu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, làm giảm nỗi đau khi mắc phải Alzheimer… Những bệnh kể tên trên thường cần phải xiết chặt chế độ ăn uống nhiều nhất. Thậm chí, nhiều người còn ví chế độ ăn của một bệnh nhân tiểu đường còn khắc nghiệt hơn cả ăn chay trường, ăn kiêng,… Riêng đối với cà chua, bạn có thể thỏa sức sáng tạo nên vô số món ăn khác nhau, hương vị mới lạ, không gây nhàm chán.
Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của lycopene, vitamin K, Canxi, cà chua giúp xương thêm chắc khỏe, làm giảm tình trạng loãng xương khi về già, đồng thời hỗ trợ giấc ngủ thêm sâu, thêm ngon, giúp điều hòa đồng hồ sinh học của bạn. (2)
Tổng kết
Chỉ với một ly nước ép cà chua mỗi ngày hoặc đơn giản là một chiếc sandwich cho bữa sáng hay những bữa cơm bình dị Việt Nam với cà chua cũng có thể giảm thiểu biết bao nhiêu là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Không những thế lại còn giúp chúng ta thêm trẻ, thêm tự tin với bản thân. Tốt, bổ, rẻ thế này mà ai không biết đến công dụng của cà chua thì thật đáng tiếc!
Gửi câu hỏi cần giải đáp: