Thực phẩm nên và không nên ăn khi bị bệnh tiểu đường
TRÁI CÂY, RAU XANH VÀ CÁC LOẠI CỦ QUẢ
Như chúng ta cũng biết trái cây, rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và nhiều vitamin giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cao. Điều này, sẽ giúp người bị bệnh có khả năng chống lại bệnh lý và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Bạn nên lựa chọn các loại rau họ cải, rau bina và các loại hoa quả trái cây như: cam, quýt, bưởi, chanh, dâu tây… để bổ sung vào thực đơn ăn hằng ngày.
NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT
Đây là loại thực phẩm giúp ngăn chặn và giảm thiểu hàm lượng đường vượt quá mức quy định. Do vậy, người bệnh nên ăn nhiều bột yến mạch, bánh mỳ, hạt kê,…để cung cấp chất khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể.
THỰC PHẨM CHỨA CHẤT BÉO LÀNH MẠNH
Người bị bệnh tiểu đường cần phải giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Bởi vậy người bệnh không thể ăn những thực phẩm chất béo không lành mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo độ dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh nên cung cấp cho cơ thể lượng chất béo lành mạnh vừa đủ. Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như: bơ, dầu oliu, lạc, dầu hạt cải và hạnh nhân,…
THỊT BÒ
Trong thành phần thịt bò có chứa axit linoleic sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu rất tốt đối với những người bị bệnh tiểu đường. Do vậy, trong thực đơn hàng ngày của người bệnh nên bổ sung lượng thịt bò sẽ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh.
CÁ BIỂN, HẢI SẢN
Đây là thực phẩm chứa nhiều omega 3, giàu chất đạm rất tốt cho người bị tiểu đường. Thực đơn hàng ngày của người bệnh có thể bổ sung lượng: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ,…để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Những thực phẩm không nên ăn khi bị tiểu đường
CÁC LOẠI THỰC PHẨM NGỌT
Người bị bệnh tiểu đường khi ăn thực phẩm ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu vượt quá mức độ cho phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Tất cả những thực phẩm ngọt nhân tạo như: mía, đường, bánh kẹo, nước ngọt,…thì người bệnh cũng cần hạn chế ăn, uống những thực phẩm trên ở đến mức tối đa.
TINH BỘT
Người bị tiểu đường cần phải kiêng ăn uống khá nghiêm ngặt ngay cả tinh bột cũng cần phải hạn chế. Mỗi bữa ăn cần nên hạn chế ăn cơm, phở, bánh tráng, bún,…để tránh vượt mức lượng đường cho phép. Thực đơn của người bị bệnh tuyệt đối không được có những thực phẩm ăn liền như phở, mì tôm, cháo để tránh gây hại cho sức khỏe.
CHẤT BÉO BÃO HÒA
Những thực phẩm chứa nhiều mỡ như: trứng, thịt heo và nội tạng động vật, xúc xích, gà rán, thức ăn nhanh người bệnh tiểu đường tuyệt đối nên tránh xa. Bởi vì, trong thành phần của các thực phẩm trên có chứa nhiều lượng cholesterol sẽ làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây béo phì rất cao.
ĐỒ UỐNG CÓ CỒN VÀ CÁC CHẤT KÍCH THÍCH
Khi uống các loại đồ uống có cồn và chất kích thích sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh và không thể kiểm soát được, gây tổn hại cho sức khỏe người bệnh. Cho nên, người bệnh nên tránh xa các đồ uống như: Rượi, bia, đồ uống có cồn khác để có một sức khỏe tốt nhất.
Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm sữa, trái cây khô, bơ, phô mai,… để có một sức khỏe tốt nhất.
Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý người bệnh nên tập thêm những bài tập thể dục nhẹ nhàng để quá trình trị bệnh diễn ra nhanh hơn và có được hiệu quả cao tốt nhất.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: