Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Nấm hương nấu món gì để vừa ngon, vừa giảm mỡ máu và bổ thận hiệu quả

Cao chè vằng nguyên chất

1. Nấm hương hầm đậu nành

Nấm hương và đậu nành là hai thực phẩm giàu chất đạm cho người ăn chay. Chính vì vậy, món ăn kết hợp sau đây không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung đạm mà còn tốt cho trẻ bị còi xương.

Nấm hương hầm đậu nành

Ngoài ra, với những người lớn tuổi bị loãng xương và phù thũng thì ăn món này cũng có tác dụng rất tốt.

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Lấy 200 g nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi vắt nước, cắt bỏ chân nấm, xắt nhỏ. Đồng thời, lấy 50 g hạt đậu nành ngâm nước vài tiếng rồi chà cho tróc hết vỏ.
  • Bước 2: Cho nấm và đậu vào nồi, đổ nước vào vừa ngập hơn một chút thì đậy nắp, hầm cho chín nhừ.
  • Bước 3: Cho vào nồi một ít gia vị, dầu mè, tỏi (nên phi sẵn cho thơm)… rồi tắt bếp, ăn lúc còn ấm (1).

Tham khảo: Nấm hương (nấm đông cô), món ăn xứng danh thảo dược

2. Canh nấm hương – nấm mèo

Hai loại nấm này là bộ đôi thực phẩm vừa tốt cho máu, vừa giúp giảm mỡ máu. Vì vậy, bạn có thể nấu canh chung (mỗi loại 10 g) để điều hòa lipid máu và hỗ trợ quá trình giảm béo (hợp với những người đang bị béo phì, mỡ máu cao).

Với những người ăn mặn, có thể cho thêm 50 g thịt lợn để nấu canh cùng nấm hương và nấm mèo (1).

3. Nấm hương hầm gà cùng nấm mèo

Gà hầm nấm là món ăn bổ thận, ích khí, dưỡng huyết nên rất tốt cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Gà hầm nấm

Bên cạnh đó, món ăn này còn giúp kiện tỳ (mạnh lá lách) và điều trị một số bệnh bệnh thường gặp ở nữ giới như:

  • Khí huyết suy nhược.
  • Mất ngủ, hay quên, hay mệt mỏi.
  • Choáng váng, mờ mắt.

Cách nấu như sau:

  • Bước 1: Lấy 250 g nấm hương và 100 g nấm mèo, ngâm cho nở, cắt bỏ chân rồi xắt nhỏ. Với thịt gà, bạn lấy khoảng nửa kg, rửa sạch rồi chặt nhỏ.
  • Bước 2: Cho hết 3 nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước vào rồi hầm bằng lửa nhỏ cho chín nhừ, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp (ăn lúc còn nóng) (1).

4. Nấm hương xào rau cần

Trong các món chay thì nấm hương xào rau cần là món thơm ngon, bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

  • Giúp thanh nhiệt, bình can.
  • Tốt cho người mỡ máu cao.
  • Tốt cho người bị bệnh mạch vành.

Cách nấu món này như sau:

  • Bước 1: Lấy 400 g rau cần ta, rửa sạch bằng nước muối, cắt ngắn rồi để ráo nước. Với nấm hương, bạn lấy 50 g ngâm nở, làm sạch, vắt cho khô rồi xắt nhỏ. Với bột năng, bạn lấy 1 ít hòa với nước rồi cho thêm chút muối.
  • Bước 2: Cho một ít dầu mè vào chảo rồi cho nấm hương vào, xào chín rồi cho rau cần vào và xào thêm vài phút nữa.
  • Bước 3: Khi thấy rau cần chín, bận đổ nước bột năng vào, đảo đều cho sền sệt thì đổ ra dĩa và thưởng thức (1).

Nấm hương xào rau cần

5. Nấm hương hầm chân giò

Món này đơn giản, dễ nấu và có nhiều công dụng đáng kể như:

  • Bồi bổ âm dương, giúp thèm ăn.
  • Giúp lợi sữa ở bà mẹ sau sinh.
  • Giúp dưỡng huyết.

 

Cách nấu: lấy 1 cái chân giò lợn rửa sạch, chặt nhỏ rồi hầm cho chín, sau đó thêm nấm hương vào (150 g, đã ngâm nở, làm sạch, xắt nhỏ), đợi nấm chín thì thêm gia vị và tắt bếp, ăn lúc còn nóng (1).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: