Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Kiwi và những món ăn giúp đẹp da, sáng mắt, giảm táo bón hay mà ít ai biết

Cao chè vằng nguyên chất

Khi lấy tay bóp thử lớp vỏ đầy lông bên ngoài, nếu thấy trái kiwi mềm đều thì cũng là lúc phần thịt bên trong vừa ngon vừa ngọt. Đây là loại quả có nhiều ở Trung Quốc, New Zealand, Ấn Độ và Nhật Bản. Về màu sắc thì ta thường gặp kiwi xanh, kiwi vàng (ngoài ra còn có kiwi đỏ…).

Nhìn chung, quả kiwi còn khá xa lạ với đại đa số người Việt Nam. Tuy nhiên, nó đã và đang tiến gần hơn với thị trường người tiêu dùng nhờ màu sắc bắt mắt (bên trong) và cả những công dụng mà nó mang lại.

Kiwi, loại quả đa công dụng

Theo thông tin từ trang điện tử VOH (Đài tiếng nói nhân dân thành phố HCM), kiwi là loại quả đa công dụng. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe và miễn dịch, kiwi còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng và làm chậm lão hóa.
  • Giúp giảm ho, khò khè gây khó thở.
  • Giúp mắt và tim khỏe mạnh.
  • Giúp kiểm soát đường huyết và mỡ máu.
  • Ngăn ngừa loãng xương.
  • Giúp đẹp da (ăn và đắp mặt nạ).
  • Tốt cho phụ nữ mang thai (1).

Thật vậy, nói đến kiwi là nói đến loại quả cung cấp một lượng vitamin C dồi dào. Chỉ cần ăn 100 g quả kiwi xanh, cơ thể bạn đã nạp một lượng vitamin C vượt cả nhu cầu tiêu thụ hằng ngày (112 %) (3).

Cocktail kiwi

Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi người chỉ nên ăn từ một đến hai quả kiwi mỗi ngày và phụ nữ mang thai cũng vậy. Bạn có thể gọt vỏ ăn tươi, pha nước đá hoặc chế thành các món salad, bánh trái cây… đều được.

Ai không nên ăn kiwi ?

Không phải ai cũng có thể ăn kiwi mặc dù đây là loại quả lành tính, giàu dinh dưỡng. Vậy ai không nên ăn kiwi ?: Trong một số trường hợp nhất định, nếu ăn kiwi sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn hoặc gây hại cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Những người đang bị sỏi mật, sỏi thận hoặc đi tiểu nhiều lần không nên ăn (1) (4).
  • Những người có cơ địa mẫn cảm, dễ dị ứng với nhựa trái cây (trong quả kiwi có chất actinidain, đây là chất có thể gây dị ứng với các biểu hiện như ngứa ngáy, đau, khò khè và thậm chí là sốc phản vệ) (2).
  • Những người tì vị hư hàn hoặc đang bị bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều kiwi (vì kiwi là loại quả có tính hàn). Bên cạnh đó, phụ nữ sinh non và kinh nguyệt quá nhiều cũng không nên ăn (4).

Quả kiwi

Các bài thuốc kết hợp cùng kiwi

  • Dùng cho chứng dậy thì chậm: Mỗi ngày, dùng kiwi và quả lê (mỗi thứ 1 quả), bỏ vỏ rồi lấy phần thịt bên trong xắt nhỏ ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với nửa chén nước. Sau đó, các bạn xay nát ra rồi cho thêm một muỗng mật ong vào, trộn đều và ăn.
  • Điều trị táo bón: Mỗi ngày, lấy hai quả kiwi và một quả lê, gọt bỏ vỏ, tách lấy thịt rồi cắt nhỏ ra. Sau đó, các bạn xay nát chúng rồi đổ ra ly, vắt thêm một tí nước chanh rồi pha nước đá uống, rất ngon đấy.
  • Điều trị chán ăn và tiêu hóa kém: Các bạn lấy quả kiwi, cạo nhẹ cho sạch lớp lông phủ bên ngoài rồi phơi khô và để dùng dần (bạn cũng có thể cắt lát trước khi phơi). Mỗi lần dùng, lấy khoảng 75 g quả khô, thái nhỏ ra rồi nấu lấy nước uống (chia thành hai lần uống trong ngày).
  • Làm chậm lão hóa da: Các chị em phụ nữ có thể dùng món ăn sau đây để chống lão hóa. Thành phần bao gồm một quả kiwi, nửa quả lê, một hủ sữa chua và một muỗng mật ong. Với kiwi và lê, các bạn gọt vỏ, tách lấy thịt, xay nát rồi trộn đều với sữa chua và mật ong. Được biết, món ăn này rất tốt cho sức khỏe và đường ruột. Và để ngon hơn, các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh một lát rồi hãy lấy ra ăn hoặc dầm nước đá nhé (4).

Thông tin thêm

Quả kiwi còn được gọi là quả dương đào và trên thế giới, có hơn 60 loài thuộc chi Dương đào. Trong đó, loại kiwi ruột xanh mà chúng ta thường thấy trên thị trường có tên khoa học là Actinidia deliciosa (loại ruột vàng có tên khoa học là Actinidia chinensis) (3).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: