Từ hàng trăm năm trước hà thủ ô đã được dân gian coi như một vị thuốc thần tiên giúp cải lão hoàn đồng. Tuy nhiên không phải cứ lấy củ hà thủ ô về luộc ăn là có tác dụng. Kinh nghiệm chắt lọc hàng trăm năm người xưa đã biết cách biến của hà thủ ô đỏ (Một vị thuốc ban đầu chỉ có tác dụng nhuận tràng trở thành vị thuốc thần tiên.
Đó chính là cách cửu trưng cửu sái hà thủ ô (nghĩa là phải đồ hoặc đun hà thủ ô 9 lần, cùng với đó là phơi khô 9 lần) công đoạn này rất công phu phức tạp, Nếu ta không kiên trì làm thì khó có thể thành thuốc được.
Đó là kinh nghiệm dân gian, ngày nay chúng ta có thể rút ngắn đáng kể công đoạn này bằng cách sử dụng nồi áp suất để đun hà thủ ô đậu đen. Nếu dùng nồi áp suất, thời gian chế biến hà thủ ô chỉ mất khoảng 5 đến 6 tiếng.
Lưu ý: Trong quá trình chế biến hà thủ ô đậu đen không không sử dụng các vật bằng sắt.
Lưu ý trong quá trình sử dụng: Không dùng các loại thức ăn cay nóng đặc biệt là 3 loại sau: Tỏi, Hành củ, củ cải trắng. (Nếu quá trình dùng thuốc mà sử dụng 3 thực phẩm trên thuốc sẽ không có tác dụng Thậm chí có thể gây ngộ độc).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: