Vì vậy, thuận mua vừa bán – hạt này ngày càng được nhắc đến nhiều trên các trang mạng xã hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó vẫn là sản phẩm mới của thị trường ngách, vì vậy, khâu tiếp thị để quảng bá sản phẩm sẽ đòi hỏi nhiều công sức hơn (vì nhiều người vẫn còn xa lạ với hạt này, thậm chí chưa từng nghe đến tên).

Mặt khác, nhiều người vì mục đích lợi nhuận đã thổi phồng các công dụng của hạt methi. Vậy, giá trị thực tế của nó như thế nào? Loại hạt này có thể giúp chúng ta điều trị bệnh không? Hãy cùng thuốc nam hay của mình tìm hiểu nhé!

Hạt methi là hạt gì?

Hạt methi là hạt của một loại cây họ đậu, có tên khoa học là Trigonella foenum – graecim. Cây này mọc nhiều ở Ấn Độ, Pakistan và các nước Châu Âu, Nam Á khác…

Hạt khô

Ở nước ta, nguồn hạt methi chủ yếu được nhập khẩu từ Ấn Độ, có màu vàng và có vị cay cay, hơi đắng (tương tự như nghệ). Đặc biệt, hạt này có mùi thơm đặc trưng nên được người Ấn Độ dùng trong nhiều món ăn truyền thống (người Ai Cập cổ đại còn dùng hạt này để ướp xác, xông hương…).

Các tên gọi khác: hạt cỏ cà ri, hạt fenugreek (1) (2).

Hạt methi có công dụng gì, điều trị bệnh gì?

Vì mới được du nhập vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây nên công dụng của hạt methi chưa được ghi chép chính thức trong y văn dân tộc.

Tuy nhiên, trên thế giới thì loại hạt này đã được WHO công nhận công dụng hạ đường huyết của nó (với cả trường hợp tiểu đường type 1 và type 2). Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường, nếu dùng thêm hạt methi một cách đều đặn và đúng liều lượng thì có thể giảm liều thuốc chống tiểu đường đang uống (theo hướng dẫn của bác sĩ) (1) (3).

Hạt khô