Nhà mình trước đây trồng dưa hấu để bán. Vì vậy, khi dưa có trái, nhà mình đều tỉa bớt trái non để mỗi dây chỉ tập trung nuôi một trái thôi, dưa hấu là món tráng miệng yêu thích của nhiều người, nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết dưa hấu nóng hay mát đâu nhé.
Những trái dưa hấu non nhỏ hơn cùm tay, dân gian gọi là “dưa hường”, đem nấu canh hoặc xào thì đều thơm ngon hấp dẫn.
Không chỉ thế, canh dưa hấu non còn giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể và giúp giảm cân hiệu quả!
Dân gian có câu:
“Mẹ mong gả thiếp về vườn
Ăn bông rí rợ, dưa hường nấu canh“.
Đến khi vào mùa, cả nhà mình cùng ra hái, bỏ lên xe kéo vô nhà. Lúc ấy, dưa hấu chín chất đầy nhà, từng quả to tướng, ăn vào ngọt ngây, đem ướp lạnh nữa thì lại càng sảng khoái!
Và muốn biết trái dưa hấu có chín không, bạn hãy nhìn vào cuống của nó. Nếu cuống của nó còn xanh nhưng hai lá bắc nhỏ xíu (dân gian hay gọi là “tai chuột”) đã héo thì trái dưa ấy đã chín tự nhiên. Với những trái cuống héo tóp lại hoặc rụng mất cuống thì có thể đã để lâu ngày.
Quả dưa hấu bao nhiêu calo, có giúp giảm cân không?
Được biết, trung bình 100 g dưa hấu sẽ cung cấp khoảng 30 calo. Vì vậy, ăn dưa hấu không làm tăng cân mà còn giúp giảm cân nếu ăn ở lượng vừa phải (không quá nửa kg mỗi ngày). Ngược lại, nếu ăn quá nhiều thì sẽ dễ bị tăng cân.
Tuy nhiên, những người bị tiểu đường và phụ nữ mang thai thì không nên ăn (vì sẽ dễ bị nóng trong người) (1) (2) (3)
Dưa hấu nóng hay mát, chứa các chất dinh dưỡng gì?
Theo thuocnam.mws.vn thì dưa hấu tính hơi hàn.
Theo kinh nghiệm dân gian, dưa hấu chứa nhiều nước, giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể và lợi tiểu. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, ăn dưa hấu sẽ giúp giải khát rất tốt.
Tuy nhiên, cũng theo kinh nghiệm dân gian thì không nên ăn nhiều vì dưa hấu chứa nhiều đường, sẽ gây nóng trong người (mặc dù nó có tính hàn).
Được biết, dưa hấu là loại trái cây tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: chất đạm, chất béo, đường tự nhiên, Canxi, Sắt, Kali, Magie, Kẽm, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C… (4)
Ăn dưa hấu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Ăn dưa hấu mang lại nhiều công dụng như:
Liều lượng: khoảng 200 g – 500 g là được (mỗi tuần không quá 3 lần) (5).
Phụ nữ mang thai ăn dưa hấu được không?
Bà bầu không nên ăn dưa hấu vì sẽ dễ bị tăng đường huyết (do vào giai đoạn mang thai, đường huyết thai phụ thường cao hơn bình thường).
Hơn nữa, vì dưa hấu có tính hàn nên nếu ướp lạnh thì tính hàn sẽ cao hơn nữa, gây bất lợi cho thai phụ.
Ăn nhiều dưa hấu có tốt không, có nổi mụn không?
Dưa hấu, nếu ăn ít thì sẽ giúp thanh nhiệt, giảm mụn, đẹp da. Ngược lại, nếu ăn nhiều (quá 1 kg) thì sẽ gây nóng trong người và có thể sẽ nổi mụn, ngoài ra còn có thể gây khó tiêu, tiêu chảy, loãng dịch dạ dày, chán ăn… (mặc dù dưa hấu có tính hàn nhưng nó vẫn có thể gây nóng trong người theo kiểu trái cây Âm tính – tương tự như nước dừa vậy).
Ngoài ra, ăn quá nhiều dưa hấu còn ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm loét dạ dày, gây buồn nôn, dễ gây đau tim bất thường, tổn thương thận, gây dị ứng, căng thẳng thần kinh, tụt huyết áp… (2) (3).
Lưu ý khi ăn dưa hấu
- Người bị cảm lạnh không nên ăn (vì dưa hấu có tính hàn).
- Không ăn quá nhiều (không quá 1 kg/ ngày và không quá 3 lần/ tuần).
- Người bị tiểu đường, loét miệng không nên ăn.
- Người bị suy thận không nên ăn dưa hấu cùng chuối vì sẽ làm lượng Kali tăng quá mức, gây rối loạn nhịp tim…
- Nên ăn cách bữa ăn ít nhất 30 phút.
- Không ăn khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh.
- Nên ăn ngay sau khi xẻ ra, không để quá lâu.
- Không nên ăn vào buổi tối. (3)
Gửi câu hỏi cần giải đáp: