Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cây chay (dùng ăn trầu không) có tác dụng điều trị phong tê thấp, bạch đới

Cao chè vằng nguyên chất
Cây chay là một loại cây không thể thiếu trong những miếng trầu của các cụ ngày xưa. Thật không ngờ ngoài công dụng ăn trầu cho chắc răng, khỏe lợi cây chay còn có rất nhiều những tác dụng quý có lợi cho cơ thể.

Cây chay một loài cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta, cay chay gắn liền với quả cau, miếng trầu. Thân vỏ của cây chay được dùng để ăn trầu, giúp cho miếng trầu thêm mùi thơm và màu đỏ thắm.

Tên khoa học

Artocarpus tonkinensis A. Chev. Thuộc họ dâu tằm

Mô tả

Các bạn xem hình ảnh

Khu vực phân bố

Cây chay được trồng nhiều ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh….

Bộ phận dùng

Lá, thân và rễ cây.

Cách chế biến và thu hái

  • Người dân thu hái quanh năm, đem phơi khô làm thuốc.
  • Phần thân và rễ cây dùng nhai trầu không cho chắc răng thì thường dùng ở dạng tươi.
  • Quả có vị chua, có thể ăn được. Quả có vị chua nên còn được dùng để nấu canh chua và làm thuốc.

Thành phần hóa học

Trong cây có chứa nhiều hoạt chất tanin, chất chát.

Tính vị

Thân, lá, rễ cây có vị chát, quả có vị chua, hơi chát. Tính bình, vào 2 kinh can và thận.

* Công dụng của cây chay

Theo kinh nghiệm dân gian cây chay cũng là một vị thuốc. Dưới đây là một số công dụng chính của vị thuốc này:

  • Điều trị tê thấp, đau nhức xương khớp
  • Điều trị khí hư, bạch đới
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa

Cách dùng, liều dùng

  1. Điều trị tê thấp, đau xương khớp: Rễ chay (Hoặc thân cây chay); thiên niên kiện, thổ phục linh mỗi vị 15g đun với 1,5 lít nước. Đun cạn còn 700ml chia 3 lần uống trong ngày.
  2. Điều trị khó tiêu, kém ăn, dạ dày thiếu toan: Quả chay khô 25g đun nước uống hàng ngày, uống sau bữa ăn 30 phút.
  3. Điều trị bạch đới: Rễ thân cây chay 20g, rễ cỏ tranh 20g, mò hoa trắng 15g đun nước uống hàng ngày.

Mua cây chay ở đâu, địa chỉ bán rễ chay?

  • Giá bán: Rễ, thân khô: 200.000đ/kg
  • Quả khô: 200.000đ/kg
  • Xuất xứ: Hà Nam
  • Tình trạng: Mới 100%
  • Quy cách đóng gói: Túi nilon 1kg
  • Hình thức bảo quản: Phơi khô tự nhiên

Có gửi hàng trên toàn quốc

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Giá: 200,000đ/kg khô

Gửi câu hỏi cần giải đáp: