Vài nét về cải xoong
Rau cải xoong (CX) có tên khoa học là Nasturtium officinale, thuộc họ Cải: Brassicaceae (1).
Trong ẩm thực, CX được chế biến thành nhiều món ăn như xào tỏi, nhúng lẩu, làm rau trộn, nấu canh thịt bằm… Trong đó, cải xoong nấu canh là món thơm ngon nhất. Nếu chỉ nấu một mình CX thì sau khi nấu, nước canh sẽ có màu xanh trong rất bắt mắt. Nếu nấu cùng thịt hay các nguyên liệu khác, món ăn sẽ thanh mát đậm đà. Hơn nữa, hương thơm và mùi vị của loại rau này còn tỏa vào nước chan nên ăn rất ngon và khoái khẩu.
Gần đây, cũng có một loại rau được nhiều người chú ý là cải xoong Nhật. Loại này có lá gần giống với CX mà chúng ta thường ăn nhưng giòn, cứng và màu sắc đa dạng hơn (tuy nhiên, so về hương vị thì không bằng).
Rau cải xoong và làm đẹp
Với các chị em phụ nữ thì việc tìm thực phẩm hỗ trợ giảm cân chưa bao giờ là một hành trình có hồi kết. Có lẽ bạn đã thử qua rau tươi, trái cây tươi với đủ cách kết hợp, chế biến khác nhau. Vậy, bạn đã thử qua canh cải xoong chưa?
So với bí đao, rau muống, rau xà lách, măng tây… thì CX còn ít năng lượng hơn. Khi ăn 100 g rau cải xoong tươi, cơ thể bạn chỉ nạp thêm khoảng 11 kcal – một mức năng lượng cực thấp so với nhu cầu năng lượng hàng ngày (một gói mì cũng đã chứa hơn 200 kcal) (2).
Mặc dù vậy, cải xoong lại không phải là một loại rau nghèo nàn. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong CX không chỉ chứa đường, chất béo, chất xơ mà còn chứa các loại vitamin (như A, B1, B2, B5, B6, B9, C, E, K… và các khoáng chất (như Can xi, Sắt, Ma giê, Man gan, Phốt pho, Ka li, Na tri…). Đặc biệt, lượng vitamin C trong 100 g rau cải xoong có thể đáp ứng được hơn 50 % nhu cầu hàng ngày ở người trưởng thành.
Vì vậy, ăn CX thường xuyên và đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật mà còn giúp chống lão hóa và giữ gìn làn da tươi trẻ (2).
Công dụng của cải xoong đối với sức khỏe
Cải xoong là loại rau ăn hàng ngày và có tính mát. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn CX giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và dễ dàng đại tiện, tiểu tiện hơn (3).
Bên cạnh đó, rau cải xoong còn có các tác dụng như:
Liều dùng: Mỗi ngày dùng 50 hoặc 100 g rau tươi, rửa sạch rồi nấu lấy nước uống. Cũng cần nói rằng, theo các tư liệu thì xay nát rau cải xoong rồi ép lấy nước uống sẽ cho tác dụng tốt hơn (vì các hoạt chất trong rễ rau sẽ không bị bốc hơi do đun sôi), tuy nhiên, chúng ta chỉ nên dùng cách này khi biết đó là nguồn rau sạch, an toàn.
Lưu ý khi dùng
- Không nên dùng rau cải xoong liên tục trong thời gian dài vì có thể gây đau bàng quang và các tác dụng phụ khác (4) (5).
- Rau cải xoong là loại sống bán thủy sinh nên rất dễ trở thành nơi trú ẩn của các loài động vật ký sinh. Vì vậy, khi dùng làm thuốc hoặc làm thực phẩm, cần lưu ý rửa sạch, ngâm nước muối và nấu chín.
- Trong các cách chế biến rau CX thì luộc, nấu canh và trộn dầu giấm là được khuyến nghị nhất.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: